สาเหตุปลายจมูกพุ่งจนเนื้อบาง แก้ปัญหายังไง

สาเหตุปลายจมูกพุ่ง ทะลุ จนเนื้อบาง

เหตุผลที่เสริมจมูกเพราะอยากให้ใบหน้ามีมิติ จมูกสวยได้รูปรับกับใบหน้า แก้ปัญหาความไม่มั่นใจในตัวเองให้ดีขึ้น แม้ว่าการเลือกรูปทรงจมูกจะสามารถเลือกได้ตามความต้องการ แต่ถึงอย่างไรก็ต้องให้คุณหมอช่วยแนะนำและวิเคราะห์ความเหมาะสมต่อรูปหน้า 

สำหรับบางคนที่เคยทำจมูกหรือแก้จมูกมาแล้ว อาจจะมีข้อสงสัยหรือคำถามว่า “ทำไมเสริมจมูกไปแล้ว ทำรองปลายจมูกป้องกันการทะลุแล้ว ยังเกิดเหตุการณ์เนื้อจมูกบางจนปลายจมูกแดงเหมือนจะทะลุอีก ปัจจัยหลัก คือ เทคนิคการทำและสภาพผิวของคนไข้

โดยเฉพาะเทคนิคการทำแพทย์แต่ละท่านอาจแตกต่างกัน แพทย์ผู้ทำการผ่าตัดอาจมีประสบการณ์ในการเหลาซิลิโคนหรือการใส่ซิลิโคนมาน้อย ทำให้ซิลิโคนใหญ่หรือฝืนเนื้อเกินไปจนทะลุ และสภาพผิวส่วนใหญ่มักเกิดกับคนที่ผิวบาง เนื้อน้อย เนื่องจากเวลาทำจมูก ต้องมีการยืดเนื้อออกมา ทำให้เกิดการเห็นขอบ เห็นซิลิโคนได้ชัดกว่า ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้คงไม่มีใครอยากเจอกับตัวเอง เพราะส่งผลกระทบต่อทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจ ถึงขั้นต้องแก้ไขกันใหม่ หรือในบางเคสอาจร้ายแรงกว่านั้น จนเป็นสาเหตุทำให้จมูกอักเสบ และลุกลามใหญ่โตถึงขั้นติดเชื้อได้เช่นกัน

สาเหตุจมูกทะลุ

สาเหตุปลายจมูกพุ่งจนเนื้อบาง จมูกทะลุ เกิดจากอะไร

 • การที่เสริมจมูกด้วยซิลิโคน มีโอกาสที่วัสดุจะทะลุได้ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้มีเนื้อจมูกน้อยหรือปลายจมูกบาง
 • การใช้ซิลิโคนที่ไม่ได้มาตรฐานหรือซิลิโคนปลอม
 • ซิลิโคนที่ใช้ไม่รับกับจมูก วางตำแหน่งไม่ถูกต้อง ทำให้เกิดการอักเสบหรือติดเชื้อได้ 
 • แก้จมูกบ่อยครั้ง ทำให้แผลสมานตัวไม่ดีเพียงพอ หากทรงจมูกไม่พอใจ ควรรอให้ผ่านระยะเวลาไป 6 เดือนเป็นอย่างต่ำแล้วจึงจะตัดสินใจแก้จมูก ทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์ถึงปัญหาที่พบอย่างชัดเจน
 • อาการแทรกซ้อนอื่นๆ เช่น ติดเชื้อ อักเสบ น้ำเหลืองหรือเลือดไหลด้านในจมูก ฯลฯ

สัญญาณปลายจมูกพุ่งจนเนื้อบาง

 • ปลายจมูกสะท้อนแสง มันวาว 
 • หากจับปลายจมูกแล้วมีอาการเสียว สัมผัสถึงซิลิโคนได้ชัดเจน ได้ความรู้สึกเหมือนมีเพียงแค่ผิวหนังที่หุ้มแท่งซิลิโคนไว้ 
 • ปลายจมูกมีรอยบุ๋ม หรือมีก้อน สัมผัสได้ถึงผิวไม่เรียบเนียน
 • จมูกมีสีที่แตกต่างไปจากเดิม หรือผิวบริเวณจมูกเข้มขึ้น หรือ แดง มากกว่าผิวบริเวณใกล้เคียง
 • เกิดสิวหัวหนอง หรือ สิวหัวช้าง บริเวณปลายจมูก
 • เจ็บปลายจมูกเป็นเวลานาน 
 • รูปทรงจมูกเปลี่ยนไปจากเดิมหลังจากเข้ารับการทำจมูก
 • เห็นแท่งซิลิโคนโผล่ออกจากผิวหนัง 
สัญญาณปลายจมูกพุ่งจนเนื้อบาง

ปลายจมูกพุ่งจนเนื้อบางอย่าปล่อยไว้นานจนปลายจมูกทะลุ เนื่องจากอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนจนทำให้อักเสบในโพรงจมูกและเกิดการสะสมของเชื้อโรค จนทำให้การอักเสบขยายบริเวณและความรุนแรงมากขึ้น หากพบสัญญาณปลายจมูกบาง ควรปรึกษาแพทย์ทันทีเพื่อเข้ารับการแก้ไขหรือแนวทางการดูแลอย่างถูกวิธี

ด้วยเหตุผลต่างๆ เหล่านี้ทำให้ก่อนตัดสินใจควรพิจารณาแพทย์ เทคนิคที่ใช้ทำการผ่าตัดครั้งนี้ คลินิกที่มีมาตรฐาน  รวมถึงเทคนิคทางการแพทย์อื่นๆ นอกจากนี้หลังจากเข้ารับการเสริมจมูก แก้จมูกแล้ว ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดเพื่อลดความเสี่ยงปลายจมูกบาง

การดูแลตัวเองหลังเสริมจมูก

 1. หมั่นประคบเย็นบ่อยๆ จนถึงวันถอดเฝือก
 2. พักผ่อนให้เพียงพอ นอนหงายใช้หมอนสูงหนุนให้ศรีษะยกระดับขึ้น ประมาณ 45 องศา
 3. ระวังอย่าให้แผลโดนน้ำอย่างเด็ดขาด
 4. ใช้ไม้พันสำลีชุบน้ำเกลือทำความสะอาดแผลทุกวัน อย่างสม่ำเสมอ
 5. หลีกเลี่ยงการแคะ แกะ ด้วยนิ้วหรือไม้พันสำลีนอกเหนือจากที่ได้รับจากคลินิกในการเช็ดทำความสะอาดภายในจมูก
 6. งดแอลกอฮอล์ บุหรี่ อาหารรสจัด อาหารหมักดอง อาหารทะเล ของดิบ อาหารสุกๆ ดิบๆ 
 7. งดสวมแว่นตา อย่างน้อย 2 เดือน
 8. ทานยาตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด
 9. งดออกกำลังกายอย่างน้อย 2 เดือน 
 10. งดทานอาหารเสริม 1 เดือน
 11. พบแพทย์ตามกำหนดทุกครั้ง 

หากพบว่าปลายจมูกพุ่ง บาง แดง เหมือนจะทะลุ หรือมีสัญญาณไม่ดีภายในจมูก สิ่งที่สำคัญที่สุดนั่นคือ อย่าพยายามบีบ แกะ หรือดันออกด้วยตัวเองอย่างเด็ดขาด เบื้องต้นควรรับประทานยาแก้อักเสบ หรือยาแก้ปวด เพื่อบรรเทาอาการและรีบพบแพทย์โดยเร็วที่สุด 

ในกรณีที่ใช้ซิลิโคนเสริมจมูก ความเสี่ยงในการจมูกบาง ปลายทะลุ สามารถเกิดขึ้นได้และพบปัญหานี้ได้บ่อยในกลุ่มผู้เข้ารับการแก้ไข ดังนั้น หากเลือกเป็นการเสริมจมูกด้วยวิธีโอเพ่น การแก้ไขโครงสร้าง (open rhinoplasty) อาจเป็นวิธีที่เหมาะสม ลดความเสี่ยงปลายจมูกบางได้ดี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการประเมินและคำแนะนำจากแพทย์แต่ละบุคคล 

วิธีป้องกันปลายจมูกพุ่งจนเนื้อบาง ปลายจมูกทะลุ

 • เสริมจมูก เป็นศัลยกรรมอย่างหนึ่งที่มีความเสี่ยง และแน่นอนว่า หากเกิดปัญหาย่อมต้องเสียเวลา เสียโอกาสและเสียค่าใช้จ่ายตามมา ดังนั้น ก่อนตัดสินใจเข้ารับการเสริมจมูก แก้จมูกแล้ว ควรศึกษาข้อมูลให้ดีเสียก่อน 
 • พิจารณาความชำนาญการของทีมแพทย์ เทคนิคที่แพทย์ใช้ ผลลัพธ์จากเคสการรักษาของคุณหมอแต่ละท่านว่าเป็นอย่างที่เราต้องการหรือไม่
 • แพทย์ใช้วัสดุอะไรในการเสริมจมูก เช่น ซิลิโคน หรือ กระดูกอ่อนซี่โครง ผนังกั้นจมูก กระดูกอ่อนหลังหู เป็นต้น 
 • พบแพทย์เพื่อเข้ารับการประเมินด้วยตัวเอง และควรตรวจอย่างละเอียด พร้อมทั้งมีภาพประกอบจมูกที่ต้องการเพื่อปรึกษาแนวโน้ม หรือความเป็นไปได้ต่อผลลัพธ์ในการทำจมูกใหม่ 
 • เลือกคลินิกหรือสถานความงามที่มีมาตรฐาน รวมถึงการบริการที่เหมาะสม 

ภาพรีวิวแก้จมูก (เคสปลายทะลุ)

S45 Clinic (เอส โฟร์ตี้ไฟว์ คลินิก) คลินิกที่ทำศัลยกรรมเสริมจมูก พร้อมทีมแพทย์ให้คำปรึกษาแนะนำเหมาะกับความต้องการและไลฟ์สไตล์ของแต่ละบุคคล ดูแลด้วยเทคนิคทางการแพทย์ที่คนไข้ต่างได้รับความพึงพอใจหลังเข้ารับการดูแลและได้รับการบอกต่อ

S45 Clinic (เอส โฟร์ตี้ไฟว์ คลินิก) รับประกัน 1 ปี นับแต่วันที่ทำการผ่าตัด โดยมีเงื่อนไขดังนี้

 • รับประกันความเสียหายจากการผ่าตัดศัลยกรรม (ไม่รวมค่าวัสดุอุปกรณ์และค่าวัสดุสิ้นเปลืองที่เพิ่มขึ้นจากการผ่าตัด, ไม่รวมค่าเปลี่ยนแพทย์ผู้ผ่าตัด (กรณีคนไข้ต้องการเปลี่ยน), ไม่รวมค่าเทคนิคในการผ่าตัด (กรณีคนไข้ต้องการเปลี่ยน) 
 • กรณีที่คนไข้ไม่ปฏิบัติตนตามคำแนะนำ เช่น ทานอาหาร สูบบุหรี่ ทำกิจกรรมต่างๆ อันส่งผลให้เกิดความผิดปกติ ทางคลินิกจะนับว่าไม่อยู่ภายใต้เงื่อนไขการรับประกัน 
 • รวมทั้งหากคนไข้ที่เสริมจมูกหรือแก้จมูกกับทาง S45 Clinic แล้วต้องการแก้ไขจมูกกับคลินิกหรือสถานความงามอื่น ให้ถือว่าการรับประกันมีอันสิ้นสุด

S45 Clinic (เอส โฟร์ตี้ไฟว์ คลินิก) คลินิกที่ทำศัลยกรรมเสริมจมูก พร้อมทีมแพทย์ให้คำปรึกษาแนะนำเหมาะกับความต้องการและไลฟ์สไตล์ของแต่ละบุคคล ดูแลด้วยเทคนิคทางการแพทย์ที่คนไข้ต่างได้รับความพึงพอใจหลังเข้ารับการดูแลและได้รับการบอกต่อ