คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการเสริมจมูก

สำหรับคนเสริมจมูก แก้จมูกไปใหม่ๆ ถือว่าไม่ผิดปกติ อาการบวมช้ำต่างๆ สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกการผ่าตัด เพราะการลงแผลผ่าตัด เลาะเนื้อเยื่อ จะทำให้เกิดการกระทบกระเทือนต่อเนื้อเยื่อ เลือดและของเหลวจะไหลเข้ามารวมกันอยู่บริเวณที่บาดเจ็บ ทำให้เกิดการบวมขึ้นได้ ซึ่งจะมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

แผลผ่าตัดเพื่อนำเอากระดูกซี่โครงออกมาใช้นั้น จะอยู่บริเวณใต้หน้าอกด้านขวาหรือด้านซ้าย (ขึ้นอยู่การพิจารณาของแพทย์)  โดยส่วนมากแพทย์ผู้ผ่าตัดใช้ซี่โครง ซี่ที่ 6, 7 หรือ 8 บริเวณนี้มีกระดูกอ่อนเยอะเพียงพอที่จะสามารถนำออกมาใช้ได้ มีขนาดใหญ่และแข็งแรงมาก โดยแพทย์จะเปิดแผลความยาวประมาณ 1.5-3 ซม.

อาจมีอาการเจ็บตึงบริเวณแผลซี่โครงประมาณ 1-3 วันแรกการหายของแผลผ่าตัดนั้น โดยส่วนใหญ่แล้วประมาณ 3 เดือน แผลผ่าตัดบริเวณซี่โครงก็จะมีลักษณะขีดขาวๆ  แนะนำหากมีความกังวลในส่วนของรอยแผล การเกิดรอยนูน  ควรปรึกษาแพทย์ผู้ผ่าตัด

ใช้เวลานานกว่าปกติ เมื่อเทียบกับการใส่ซิลิโคนธรรมดา เพราะว่า การผ่าตัดค่อนข้างลึกและผ่าตัดในส่วนที่เป็นทางเดินหายใจ ถ้าเกิดเนื้อเยื่อบริเวณนี้บวม จะทำให้เกิดการคัดจมูกได้เพิ่มขึ้น โดยทั่วไปใช้เวลาประมาณ 7-14 วัน  ก็จะดีขึ้นตามลำดับ แนะนำว่าควรประคบเย็นและทานยา ทำความสะอาดแผลตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ทั้งนี้บางเคสอาจมีอาการคัดจมูกจากขี้มูก หรือคราบเลือดที่ติดอยู่ ควรหมั่นล้างจมูกหลังการผ่าตัด

สำหรับเครื่องดื่มแอลกฮอลล์ พอรับประทานเข้าไป จะมีผลต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ระบบการแข็งตัวของเลือด หากทานเข้าไปในปริมาณมากจะส่งผลให้แผลหายช้า แนะนำให้เลี่ยงไปก่อน 3 เดือน

เทคนิคนี้ สามารถแก้ไขรูปทรงจมูกและปัญหาต่างๆ ได้หลากหลายกว่าแบบเทคนิคปิดธรรมดา การใช้วัสดุจากร่างกายตัวเอง สามารถช่วยลดการอักเสบติดเชื้อ หรือทะลุในอนาคต ซึ่งกระดูกซี่โครงมีความคงทนและแข็งแรง ที่สำคัญยังเป็นงาน Handmade เพียงหนึ่งเดียวตัดตกแต่งแบบ customized (เฉพาะบุคคล) เหมาะสำหรับคนจมูกสั้น จมูกใหญ่ จมูกเนื้อน้อย เคสอุบัติเหตุ เคสปากแหว่งเพดานโหว่ หรือแม้แต่เคสที่เคยติดเชื้อหรือแก้มาหลายๆ ครั้งแล้ว เทคนิคก็จะค่อนข้างตอบโจทย์

*ผลลัพธ์ของการผ่าตัดขึ้นอยู่กับโครงสร้างพื้นฐานของแต่ละบุคคล

จมูกที่ผ่าตัดโดยการแก้ไขโครงสร้าง จะมีระยะการเข้าที่นานกว่าเทคนิคอื่น โดยเฉลี่ยแล้วจะประมาณ 3 เดือน เริ่มเห็นรูปทรง 6 เดือน จมูกจะเริ่มใกล้เข้าที่ แต่ถ้าจะให้แน่นอนอาจต้องใช้เวลาประมาณ 1 ปี รูปทรงจะค่อนข้างคงที่ ไม่เปลี่ยนแปลง

ถ้าคนไข้ไม่ได้ดมยาสลบก็สามารถเดินทางได้ แต่ถ้าเคสที่มีการดมยาสลบ บางคนจะมีอาการเวียนศีรษะ มึนงง แนะนำให้นอนพัก 1 คืนแล้วค่อยเดินทางจะดีกว่า

อาการเลือดไหล เป็นอาการปกติที่พบเจอได้หลังการผ่าตัด อาจจะต้องดูก่อนว่าเลือดออกมาเยอะมากหรือน้อยแค่ไหน ถ้าซึมเล็กน้อย เป็นอาการที่เจอได้หลังการผ่าตัด ประมาณ 2-3 วันก็จะค่อยๆ ดีขึ้น ถ้าเกิดเลือดไหลเยอะมากไม่หยุดเลย แนะนำลองประคบเย็นประมาณ 15 นาที ถ้ายังไม่ดีขึ้นควรรีบมาพบแพทย์ อย่างไรก็ตามการที่เลือดไหลออกมาเยอะ จะทำให้เลือดไม่คั่งในจมูกซึ่งถือว่าเป็นข้อดี