เป็นสิวก่อนเสริมจมูก ควรทำอย่างไร ต้องรักษาสิวก่อนศัลยกรรมไหม

เป็นสิวที่จมูก เสริมจมูกได้ไหม

สิวเกิดจากการอุดตันของรูขุมขน เซลล์ผิวที่ตายแล้ว ไขมันในต่อมไขมันและแบคทีเรียทำให้เกิดการอักเสบ บวมแดงและเกิดเป็นสิวชนิดต่างๆ นอกจากนี้ สิวยังเกิดได้จาก ระดับฮอร์โมนในร่างกาย พันธุกรรม การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนตามช่วงวัย ช่วงมีประจำเดือน ระดับความมันบนผิวหน้าและพฤติกรรมการบีบสิวเป็นประจำ ก็มีส่วนทำให้เกิดสิวอักเสบได้เช่นกัน

ทำไมเป็นสิวแล้วยังไม่ควรทำจมูก

การเกิดสิวก่อนการผ่าตัดศัลยกรรมจมูก อาจมีเชื้อแบคทีเรียมากมาย ทำให้แทรกซึมเข้าสู่รอยแผลระหว่างการผ่าตัด จนอาจเกิดความเสี่ยงต่อการเกิดอาการติดเชื้อ แผลอักเสบ หลังการผ่าตัดได้

กรณีเกิด “สิว” ขึ้นบริเวณจมูกก่อนเสริมหรือแก้จมูก ควรแจ้งให้แพทย์ทราบล่วงหน้า เพื่อประเมินการผ่าตัดอีกครั้ง สำหรับใครที่มีสิวก่อนทำจมูกอยู่ แนะนำให้ใช้ยาแต้มสิว ไม่แนะนำให้กดสิว เพราะทำให้เนื้อเยื่อเกิดการอักเสบได้นั่นเอง

หากไม่อยากเป็นสิวก่อนเสริมจมูก ควรดูแลผิวหน้าให้สะอาด หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความมันหรือมีสารระคายเคืองผิว งดจับหน้าบ่อยๆ หมั่นทาครีมกันแดดทุกวัน เพียงเท่านี้ก็ช่วยลดสาเหตุการเกิดสิวได้แล้ว

เตรียมตัวก่อนศัลยกรรมเสริมจมูก

การเตรียมตัวก่อนศัลยกรรมจมูก

  • แจ้งประวัติการแพ้ยา ยาที่ใช้เป็นประจำ อาหารที่แพ้ โรคประจำตัวและประวัติการผ่าตัดให้แพทย์ทราบ
  • หากมีการติดเชื้อบริเวณใบหน้า เช่น ไซนัสอักเสบ เป็นหนอง สิวอักเสบหรือเป็นหวัด ควรรักษาให้หายดีก่อนเข้ารับการเสริมจมูกหรือแก้จมูก
  • งดวิตามิน อาหารเสริม ยาคุมก าเนิด ยากลุ่มแอสไพริน และยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือดอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ก่อนเข้ารับการผ่าตัด
  • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ อย่างน้อย 2 สัปดาห์ ก่อนเข้ารับการผ่าตัด
  • ควรตรวจเลือดและตรวจสุขภาพร่างกาย
  • หากมีไข้ ไม่สบาย กรุณาแจ้งเจ้าหน้าที่ให้ทราบก่อน
สิวขึ้นจมูก

หลังเสริมจมูกหรือแก้จมูก หากเกิดสิวควรทำอย่างไร

อาการจมูกอักเสบหลังการเสริมจมูกมีโอกาสเกิดขึ้นได้ โดยลักษณะสัญญาณที่ร่างกายเตือนว่า จมูกอาจจะมีปัญหาจากอาการเหล่านี้ เช่น

  1. จมูกบวม ซึ่งเป็นอาการที่พบได้ทั่วไปในผู้เข้ารับการผ่าตัด โดยจมูกที่บวมจะยุบลงใน 1 สัปดาห์ และจะค่อยๆ ดีขึ้นตามลำดับ หากสังเกตว่าจมูกบวมมีระยะเวลานานกว่านั้น ควรแจ้งให้แพทย์ทราบ
  2. สิวหัวช้าง สิวอักเสบ ที่เกิดขึ้นหลังผ่าตัดและอยู่ในช่วงที่แผลกำลังแห้ง ตกสะเก็ด อาการเช่นนี้ยังคงเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ ซึ่งหากเกิดขึ้นแล้ว ควรหลีกเลี่ยงการบีบ แกะ โดยเด็ดขาด แต่หากมีสิวหัวช้าง ร่วมกับอาการบวม เจ็บปวดมากกว่าปกติ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบเพื่อขอนัดเข้าตรวจสอบความผิดปกติ
  3. มีน้ำเหลืองซึมออกจากบาดแผล ควรพบแพทย์ทันที อย่าปล่อยไว้อาจทำให้เกิดการติดเชื้อ อักเสบมากยิ่งขึ้น

หลังจากเสริมจมูก โอกาสที่จะเกิดสิวบริเวณจมูกสามารถเกิดขึ้นได้ เนื่องจากเนื้อเยื่อบริเวณจมูกมีรูขุมขนจำนวนมาก และทำให้เกิดการสะสมของสิวเสี้ยน สิวอุดตัด หลังจากที่ผ่านการผ่าตัดเสริมจมูก แก้จมูกไปแล้ว ก็มีโอกาสที่จะทำให้เนื้อเยื่อบริเวณนั้นบวม หรือมีสิวอุดตันเกิดขึ้นได้เช่นกัน

ด้วยเหตุนี้ทำให้ผู้ทำจมูกหลายคนกังวลว่า เมื่อมีสิวเกิดชึ้นบริเวณจมูกแล้วจะเป็นอันตรายหรือไม่ จะทำให้เกิดการอักเสบ ติดเชื้อหรือไม่ อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความเสียหายอื่นๆ ตามมา

อย่างไรก็ตาม หากปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์เป็นอย่างดี และมีการดูแลตัวเองหลังเข้ารับอาจผ่าตัด เสริมจมูก แก้จมูก ก็ไม่จำเป็นต้องเครียด หากเกิดสิวอุดตัน หรือสิวเสี้ยน เพียงแค่ลดการสัมผัสหรือกดออกด้วยตัวเอง กรณีที่เกิดสิวหนอง สิวหัวช้าง และมีอาการเจ็บปวดร่วมด้วย ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำในการดูแลเพื่อลดความเสี่ยงดังกล่าวอย่างเคร่งครัด การทานยาฆ่าเชื้อตามคำแนะนำของแพทย์ และทำความสะอาดอย่างถูกต้อง เพียงเท่านี้ ก็ลดความเสี่ยงได้แล้ว