ปรับสัดส่วนให้ใบหน้า ตัดปีกจมูกบอกลาปลายจมูกบาน

บอกลา ปลายจมูกบาน

ปีกจมูกกว้าง หนา ฐานจมูกใหญ่เป็นทรงจมูกที่พบได้บ่อย การที่มีปีกจมูกโตส่งผลให้เกิดความไม่มั่นใจและทำให้ใบหน้าดูไม่ได้สัดส่วน หลายคนจึงต้องการลดปัญหาความกังวลใจเหล่านี้ด้วยการเข้ารับการตัดปีกจมูกเพื่อให้จมูกเรียว รับกับใบหน้ามากขึ้น ซึ่งการตัดปีกจมูกเพื่อให้ได้จมูกรับกับใบหน้านั้นโดยไม่รับการเสริมจมูกหรือตัดแต่งทรง สามารถทำได้โดยเฉพาะกับผู้ที่มีรูปทรงจมูกสวย มีสันโด่งเมื่อได้รับการปรับแต่ปลายจมูกให้เล็กลง ก็จะทำให้จมูกดูพุ่ง ใบหน้าเรียวยาวและมีมิติขึ้นมาได้ โดยการตัดปีกจมูกเป็นการผ่าตัดอย่างหนึ่งที่แพทย์ต้องวิเคราะห์และประเมินรูปทรงไปพร้อมกับความต้องการของผู้เข้ารับการผ่าตัด 

ปีกจมูกกว้าง ปลายจมูกบานหรือปีกจมูกไม่เท่ากัน เกิดได้จากการที่กระดูกอ่อนปีกนกมีขนาดไม่เท่ากัน หรือ กระดูกอ่อนบริเวณส่วนบนรูจมูกทำมุมต่างกัน รวมทั้งยังเกิดได้จากปัญหากระดูกอ่อนเอียง ซึ่งทำให้ความโค้งของเนื้อจมูกไม่เท่ากันได้เช่นกัน ในกรณีที่มีปัญหาเหล่านี้ แพทย์จะทำการวิเคราะห์ ประเมินด้วยเทคนิคอื่นร่วมด้วย 

รู้ได้ยังไงว่าปลายจมูกบาน

จมูกที่เรียวรับกับใบหน้า ตำแหน่งของปลายจมูกไม่ควรเกินระดับหัวตา หากพบว่าปลายจมูกเลยล้นหัวตา นั่นแสดงว่า คุณมีปลายจมูกบานนั่นเอง 

ตัดปีกจมูกเหมาะกับใคร

 1. ผู้มีปีกจมูกไม่เท่ากัน 
 2. ผู้มีรูจมูกไม่เท่ากัน 
 3. ผู้มีขนาดปีกจมูกล้นเลยหัวตา รู้สึกใบหน้าไม่สมดุล 
 4. ผู้มีขนาดเนื้อปีกจมูกมาก

ขั้นตอนการเสริมจมูก ตัดปีกจมูก

แพทย์จะทำการวัดขนาดของปีกจมูกและฉีดยาชาในบริเวณที่ต้องการตัด พร้อมด้วยการเย็บแผลอย่างสวยงาม ใช้เวลาเพียง 15-30 นาทีเท่านั้น

 • กรณีที่ตัดปีกจมูกฐานด้านนอก จะเป็นการลดขนาดของปีกจมูกให้แคบลง โดยตัดเนื้อฐานข้างจมูกออกเพียง 1-2 มิลิเมตร 
 • กรณีตัดปีกจมูกด้านนอกและด้านในจมูก จะเป็นวิธีที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีรูจมูกใหญ่ ปีกจมูกบาน ช่วยในการลดขนาดรูจมูกให้เล็กลงพร้อมกับปีกเล็กลงนั่นเอง 
 • กรณีตัดด้านในฐานจมูก เหมาะสำหรับผู้ที่มีรูจมูกเล็ก ต้องการลดความนูน บานของปีกจมูกด้านข้าง 
 • กรณีตัดปีกจมูกแบบซ่อนแผล เป็นการลดขนาดปีกจมูกโดยซ่อนแผลไว้ด้านในหรือใต้ปีกจมูก เหมาะกับผู้ที่รูจมูกกว้าง แบน ปรับรูปทรงปีกจมูกให้เรียวเล็ก

หลักการออกแบบทรงจมูก ลูกสาวหมอบิ๊ก

 1. คุณหมอจะสอบถามปัญหาและความต้องการเพื่อนำมาวิเคราะห์ พร้อมเลือกเทคนิคที่เหมาะสม
 2. วิเคราะห์และออกแบบทรงจมูกบนพื้นฐานใบหน้าของผู้เข้ารับการผ่าตัดเป็นหลัก
 3. เน้นการวิเคราะห์ออกแบบทรงจมูกให้สัมพันธ์กับอวัยวะด้านข้าง เนื่องจากจมูกเป็นส่วนหนึ่งของมิติ แกนกลางใบหน้า หากจมูกเข้ากับรูปหน้าจะช่วยให้ใบหน้ามีมิติมากขึ้น 
 4. วิเคราะห์ออกแบบทรงจมูกให้อยู่ในสัดส่วน องศาที่เหมาะสม
 5. ความพุ่งและความยาวของทรงจมูกจะอยู่บนพื้นฐานความปลอดภัยในระยะยาว ไม่ฝืนเนื้อจนอาจทำให้เกิดอันตรายในอนาคต

เมื่อได้ทำความเข้าใจและความต้องการในทิศทางเดียวกันระหว่างแพทย์ผู้ผ่าตัดและผู้เข้ารับการผ่าตัด ขั้นตอนการตัดปีกจมูกใช้เวลาไม่นาน โดยแพทย์จะทำการวัดขนาดส่วนที่ต้องตัดออกและทำการฉีดยาชายังบริเวณที่จะตัดปีก เมื่อยาชาออกฤทธิ์แพทย์ผู้ผ่าตัดจึงจะทำการกรีดแผลทีละข้างตามแผนการรักษาและเย็บปีกจมูกในชั้นเนื้อเยื่อ ชั้นกล้ามเนื้อด้วยไหมขนาดเล็กเพื่อลดการเกิดแผลเป็น ทั้งนี้แพทย์ประสบการณ์จะดำเนินการในขั้นตอนนี้ได้อย่างเรียบเนียนมองไม่เห็นบาดแผลและแทบไม่ทิ้งรอย 

เตรียมความพร้อมก่อนเข้ารับการศัลยกรรมเสริมจมูก

 1. แจ้งแพทย์ให้ทราบถึงประวัติการแพ้ยา โรคประจำตัว
 2. กรณีเจ็บป่วยเป็นไข้หวัด มีอาการไซนัสอักเสบ เป็นหนอง สิวอักเสบ ควรงดเข้ารับการเสริมจมูก
 3. งดทานวิตามิน อาหารเสริม ยากลุ่มแอสไพรินรวมทั้งยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือดก่อนเข้ารับการเสริมจมูกอย่างน้อย 2 สัปดาห์ 
 4. หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่อย่างน้อย 2 สัปดาห์
 5. ตรวจสุขภาพตามที่คลินิกแนะนำ (CBC, BUN, Cr, Electrolyte HIV, PT, EKG, CXR, Chest X-ray) และนำผลการตรวจมายื่นล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วันก่อนการผ่าตัด
 6. งดอาหารและเครื่องดื่มก่อนการผ่าตัดอย่างน้อย 8 ชั่วโมง
 7. ทำควมสะอาดร่างกายให้สะอาด และงดแต่หน้า ทาเล็บก่อนเข้ารับการผ่าตัด 
 8. สวมเสื้อผ้าที่ง่ายต่อการถอดและการใส่ แนะนำเป็นเสื้อผ้าที่มีกระดุมหน้า 
 9. งดใส่คอนแทคเลนส์ รีเทนเนอร์ ฟันปลอมและเครื่องประดับทุกชนิด 

ผู้เข้ารับการเสริมจมูก ควรมาถึงเวลาอย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง และปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัดเพื่อผลลัพธ์ที่ดีในการดูแล

How to จองคิวศัลยกรรมกับทีมแพทย์ S45 Clinic

 1. หลังจากชำระค่ามัดจำ (จองคิว) แจ้งวันที่ต้องการเข้ารับการเสริมจมูก ตัดปีกจมูก แก่เจ้าหน้าที่ภายใน 2 วัน 
 2. เมื่อล็อคคิววันที่เข้ารับการศัลยกรมแล้ว กรณีที่ไม่สามารถเข้ารับบริการตามวันและเวลาได้ สามารถเลื่อนได้ 2 ครั้ง โดยต้องแจ้งเจ้าหน้าคลินิกที่ล่วงหน้า อย่างน้อย 2 สัปดาห์  กรณีที่เป็นการเลื่อนกระทันหันจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม 
  • เสริมจมูกแบบปิด ปรับ 10,000 บาท
  • เสริมจมูกแบบเปิด ปรับ 30,000 – 50,000 บาท 
  • มัดจำจองคิวภายใน 6 เดือน หากไม่ระบุวันที่แน่ชัดในเวลาที่กำหนด ทางคลินิกขอสงวนสิทธิ์ในการคืนค่ามัดจำ โดยถือว่าเป็นการสละสิทธิ์คิวผ่าตัด หากต้องการจองคิวอีกครั้งต้องชำระค่ามัดจำใหม่
  • กรณีไม่พร้อมผ่าตัดในวันนัด ด้วยเหตุผลทางด้านสุขภาพร่างกาย คลินิกขอสงวนสิทธิ์การเลื่อนคิวผ่าตัดเพื่อความปลอดภัยของผู้เข้ารับการผ่าตัด
  • กรณีได้รับอุบัติเหตุ หรือมีเหตุฉุกเฉิน กรุณาแจ้งเจ้าหน้าที่คลินิกให้ทราบอย่างน้อย 48 ชั่วโมงก่อนเวลานัด พร้อมแสดงเอกสารใบรับรองแพทย์ ฯลฯ เพื่อเลื่อนวันนัดหมาย 
 3. สงวนสิทธิ์การให้บริการทุกกรณีหากมีการเปลี่ยนแปลงผู้เข้ารับการผ่าตัด โดยทางคลินิกไม่รับทราบ 
 4. กรณีมีการเปลี่ยนแปลงหมายเลขโทรศัพท์ ช่องทางติดต่อทางโซเชียลมีเดียต่างๆ กรุณาแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่ออัพเดตช่องทางการติดต่อใหม่แก่ทางเจ้าหน้าที่คลินิก เพื่อไม่ให้พลาดการติดต่อกับผู้เข้ารับการผ่าตัดอย่างน้อย 2 สัปดาห์ 
 5. กรณีที่ทางคลินิกไม่สามารถติดต่อผู้เข้ารับการผ่าตัดได้ ให้ถือว่าผู้เข้ารับการผ่าตัดสละสิทธิ์และขอสงวนสิทธิ์ในการคืนค่ามัดจำทุกกรณี