การเย็บอินเตอร์โดม คืออะไร ทำไมใครๆ ก็พูดถึง

เทคนิคเย็นปลายจมูก interdome

อินเตอร์โดม (Interdome) หรือเทคนิค การเสริมจมูก ปรับทรงให้ปลายจมูกเชิด พุ่ง ด้วยการเย็บตกแต่งกระดูกอ่อน ช่วยให้ปลายจมูกที่ใหญ่ กว้างให้ดูแคบลง เรียวรีได้รูปมากขึ้น เทคนิคนี้เป็นเทคนิคการเสริมจมูกที่เหมาะกับคนไทยที่มีปลายจมูกหนา

โดยมากในการเสริมจมูกแพทย์ผู้ผ่าตัดจะวิเคราะห์รูปทรงจมูกเดิม โครงสร้างจมูกเดิม และทรงใหม่ที่ผู้เข้ารับการผ่าตัดต้องการ และพิจารณาว่าจำเป็นต้องทำ Interdome หรือไม่ อาจไม่ใช่ทุกรายที่ต้องทำ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเนื้อปลายจมูกด้วยเช่นเดียวกัน

การเย็บอินเตอร์โดมมีขั้นตอนยังไง

ในการเย็บอินเตอร์โดม (Interdome) แพทย์จะทำการเปิดแผลบริเวณปลายจมูกทั้ง 2 ด้าน เพื่อให้เห็นกระดูกอ่อนปลายจมูกเพื่อทำการเย็บให้เข้ามาชิดกัน และอาจวางซิลิโคนบนตำแหน่งให้ปลายพุ่งเชิดขึ้นนั่นเอง อย่างไรก็ตามเพื่อผลลัพธ์ที่ดีนั้น จึงมักใช้ในการเสริมจมูก Open เพื่อให้แพทย์ผู้ผ่าตัดมองเห็นโครงสร้างจมูกได้อย่างชัดเจนและประเมินการผ่าตัดได้อย่างเหมาะสมกับ แต่ละบุคคล

ใครเหมาะกับการเย็บอินเตอร์โดม

  • ผู้มีปัญหาปลายเนื้อจมูกงุ้ม
  • ผู้มีปัญหาปลายจมูกกลมโต
  • ผู้ที่ต้องการให้รูปทรงจมูกรับกับใบหน้า ได้สัดส่วนมากขึ้น

ทรงจมูกที่พบบ่อยในผู้ที่ต้องการเสริมจมูก

  • จมูกไม่ได้สัดส่วน สันน้อย
  • จมูกปลายกว้างและแบะ เห็นรูจมูกชัด คล้ายน้องหมู
  • รูจมูกใหญ่ รูจมูกกว้าง ต้องการให้ดูเรียวขึ้น

ตัดปีกจมูก หรือเย็บอินเตอร์โดมดีกว่ากัน

การเย็บอินเตอร์โดมนั้นจะเป็นเทคนิคที่ต่างจากการตัดปีกจมูกโดยสิ้นเชิง เนื่องจากการเย็บไม่ได้ตัดออก ทำให้เนื้อจมูกยังอยู่เหมือนเดิมเพียงแต่ปรับให้เชิด ปลายจมูกชิดกันมากขึ้น

อย่างไรก็ตามการเย็บ Interdome นับเป็นขั้นตอนการประเมินโดยแพทย์ ต้องอาศัยประสบการณ์ในการวิเคราะห์สุขภาพ โครงสร้างจมูกของคนไข้ร่วมด้วย

กรณีเหล่านี้สามารถปรึกษาคุณหมอเพื่อรับคำแนะนำในการผ่าตัดเสริมจมูก แก้ไขปัญหากังวลใจได้ ทั้งนี้แพทย์จะประเมินร่วมกับสุขภาพ โครงสร้างจมูก ทรงจมูก ร่วมทั้งปัญหาสุขภาพ (หากมี) เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ดังต้องการ

เคยเสริมจมูกแล้วไม่พุ่ง มาเย็บอินเตอร์โดมทีหลังได้ไหม

กรณีที่เสริมจมูกไปแล้ว ได้ผลลัพธ์ไม่พอใจ จะไม่สามารถเข้ารับการเย็บอินเตอร์โดมได้ เนื่องจากการเย็บอินเตอร์โดมนั้นต้องเปิดแผลและต้องถอดซิลิโคนเพื่อมองเห็นโครงสร้างจมูกอย่างชัดเจน รวมทั้งในผู้มีปลายจมูกเนื้อหนา หากเย็บอินเตอร์โดมเพียงอย่างเดียวก็จะไม่เห็นได้ถึงความเปลี่ยนแปลง เพื่อผลลัพธ์ที่ดีนั้น การเย็บ Interdome จึงเป็นวิธีที่แพทย์ใช้ร่วมกับเทคนิคอื่นๆ ในการปรับเปลี่ยนรูปทรงจมูก