คืนดวงตาให้สดใสหมดกังวลปัญหา กล้ามเนื้อตาอ่อนเเรง

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ดวงตา สัมผัสแรกแห่งความประทับใจ สื่อทุกอารมณ์ ความรู้สึกและส่งพลังแห่งเสน่ห์ ความมั่นใจผ่านดวงตา ทำให้การที่มีดวงตาสดใส ฝ่ายตรงข้ามมักประทับใจและชื่นชอบอย่างมาก

ตาโทรม อ่อนล้า ตาเหนื่อย หรือแม้แต่ในผู้ที่มีปัญหาเปลือกตาหย่อน ดวงตาเล็ก จึงนิยมที่จะเข้ารับการแก้ไขปรับรูปตาให้โต มองเห็นดวงตาได้อย่างชัดเจน

ในทางจิตวิทยา การพูดที่สะกดใจคนได้มาก นอกจากน้ำหนักเสียง จังหวะการพูด เนื้อหาการเล่าเรื่อง บุคลิกภาพแล้ว ดวงตาเป็นส่วนสำคัญอย่างหนึ่งเช่นเดียวกัน สังเกตว่า หากเราต้องสนทนากับคนที่ใส่แว่นดำตลอดเวลา เรามักจะรู้สึกอึดอัด มีความกังวลใจและอาจไม่เชื่อถือผู้พูดมากนัก และนี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ การปรับแก้ไขดวงตา ศัลยกรรมดวงตา เพื่อลดปัญหาเหล่านี้

“รูม่านตาที่ขยายและลดลงเกิดขึ้นจากการมองเห็นตามสัญชาตญาณ การตอบสนองจากความรู้สึกอย่างอัตโนมัติโดยไม่ได้ไตร่ตรองไว้ก่อน”

โอลิเวีย คัง (Olivia Kang), ทาเลีย วีลเลย์ (Thalia Wheatley) : American Psychological Association

หากคุณมีภาวะหนังตาตก ลืมตาแต่ยังเหมือนหลับตาอยู่ มองเห็นภาพซ้อน เช่นนี้ อาจเกิดจากสุขภาพ สัญญาณที่กำลังบอกว่า คุณกำลังเข้าสู่ภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หรือ โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ซึ่งพบได้บ่อยในกลุ่มวัยทำงาน ภาวะนี้ส่งผลกระทบต่อการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันโดยที่คุณอาจไม่รู้ตัว

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง แม้ไม่ได้เป็นโรคที่อันตรายหรือร้ายแรง แต่ส่งผลกระทบต่อบุคลิกภาพ ความเชื่อมั่นในตัวเอง การมองเห็นโดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงระดับ 3 ที่หนังตาปิดดวงตาจนมองเห็นไม่ชัดเจน รวมทั้งบุคลิกภาพที่ไม่น่ามองมากนัก เช่น ต้องยกคิ้ว เลิกหน้าผากบ่อยครั้ง เพื่อการมองเห็นที่ชัดขึ้น ทำให้นอกจากบุคลิกไม่ดีแล้ว ยังทำให้เกิดริ้วรอยหน้าผาก ดูใบหน้าแก่ก่อนวัยได้เช่นกัน

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง คืออะไร

โรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง จากกล้ามเนื้ออ่อนแรง อาจมีภาวะในส่วนอื่นของร่างกายร่วมด้วย (Myasthenia Gravis :MG) เกิดจากความผิดปกติในประสาท กล้ามเนื้อตา ในส่วนของภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง (Ptosis) ภาวะที่ลืมตาไม่สุด ตาเหนื่อย ตาปรือ เหมือนคนง่วงนอนตลอดเวลา

เกิดได้จากระบบการทำงานของร่างกายที่มีสัญญาณบ่งชัดทางกล้ามเนื้อตาในระยะเวลาตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป พบได้บ่อยในผู้หญิงอายุระหว่าง 20-40 ปี และผู้ชายอายุ 50 ปีขึ้นไป

สัญญาณที่บอกว่าคุณอาจเสี่ยงต่อโรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

  • ดวงตาไม่เท่ากันในแต่ละช่วงเวลา เช่น ตอนเช้าดวงตาสดใส ตกบ่าย หนังตาเริ่มตก หย่อนคล้อย อาจเป็นทั้งสองข้าง หรือข้างใดข้างหนึ่ง
  • ลืมตาได้ไม่สุด ตาปรือ
  • เปลือกตาปิดมองไม่เห็นตาดำ หรือเห็นไม่เต็มดวง

สาเหตุของกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

  • วัยที่สูงขึ้น
  • อุบัติเหตุหรือการทำตาสองชั้นผิดพลาด
  • ขยี้ตาบ่อย
  • ภูมิแพ้ อาการคันบริเวณโดยรอบดวงตา
  • ใส่คอนแทคเลนส์
  • ฯลฯ

ทำตาสองชั้น ศัลยกรรมตา แก้ปัญหาโรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงได้ไหม

ศัลยกรรมตา เพื่อลดปัญหาดังกล่าว ในปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างมาก โดยผู้ที่เข้ารับการแก้ไขดวงตา โดยมากจะมาพร้อมกับความกังวลใจของชั้นตาไม่เท่ากัน อันเกิดจากภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง (Ptosis)

การทำตาสองชั้นช่วยลดปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง (Ptosis) ได้ในระดับหนึ่ง ทั้งนี้การรักษาโรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงต้องแก้ไขที่กล้ามเนื้อตาด้วยการดึง ปรับแก้ไขกล้ามเนื้อตาร่วมกับการศัลยกรรมดวงตาเพื่อปรับรูปดวงตาให้เท่ากัน

ในกรณีที่มีหนังตาหย่อนยาน แพทย์จะทำการปรับแต่งเนื้อบริเวณนั้นไม่ให้บังดวงตา ทั้งนี้ขั้นตอนการทำขึ้นอยู่กับแพทย์เป็นผู้วินิจฉัยเพื่อหาวิธีการรักษาที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคล ร่วมกับระดับความรุนแรงของกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงด้วยเช่นเดียวกัน

ปรับรูปตา 2 ชั้น Eyes Surgery บอกลาหนังตาตก ตาไม่คมชัดด้วยเทคนิค Charming Eyes, Nano Liner

S45 Clinic ดูแลปัญหาอย่างเหมาะสมในแต่ละเคส โดยแพทย์ศัลยกรรมตกแต่งดวงตาให้ดวงตากลับมาดูสดใสขึ้น