เพศสัมพันธ์กับศัลยกรรม เว้นระยะนานแค่ไหนจึงจะมีกิจกรรมรักได้

หลังจากเสริมจมูก เสริมหน้าผาก ฉีดปาก กำจัดไขมัน ฯลฯ เมื่อไหร่ถึงจะมีเพศสัมพันธ์ได้??

กิจกรรมรักมักเกิดขึ้นหลังจากที่คุณมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น แม้ว่าการฟื้นตัวหลังจากทำศัลยกรรมบางอย่างอาจใช้เวลาไม่นาน อย่างไรก็ตามในบางศัลยกรรมก็มีความซับซ้อนในการฟื้นฟูร่างกาย เช่น การศัลยกรรมแปลงเพศ การดูดไขมันในปริมาณมาก ฯลฯ  ซึ่งการมีเพศสัมพันธ์ ก็เปรียบเสมือนการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง ดังนั้นหากร่างกายยังไม่สมานตัวดีก็อยากให้หลีกเลี่ยงไปก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลข้างเคียง อักเสบ ติดเชื้อ ซิลิโคนเคลื่อนตัวผิดตำแหน่งได้ 

ระยะเวลาการพักฟื้นและควรงดการออกกำลังกายหรือมีเพศสัมพันธ์ 

ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสุขภาพของผู้เข้ารับการผ่าตัด ตำแหน่งประเภทของการผ่าตัด ประเภทวัสดุที่ใช้ในการทำศัลยกรรมและความหนักหน่วงของกิจกรรมด้วย

พักฟื้นร่างกาย ก่อนมีเพศสัมพันธ์

ยิ่งเมื่อเรามีการออกแรงมาก อย่างการออกกำลังกายหรือการมีเพศสัมพันธ์รุนแรง แน่นอนว่าเลือดลมจะพลุ่งพล่าน สูบฉีดมากกว่าเวลาปกติ จึงทำให้ทั่วทั้งร่างกาย กล้ามเนื้อกระตุ้นให้บวมได้และหากได้รับการกระตุ้นมากไป เลือดลมทำงานดีมากกว่าปกติ ก็ทำให้เกิดการบวมและหายช้าได้

บางรายแผลอาจปริและมีเลือดซึมจากกิจกรรมรักที่เกิดขึ้นแม้ไม่ได้สัมผัสในบริเวณนั้นก็ตาม แล้วควรเว้นกิจกรรมรัก การมีเพศสัมพันธ์นานแค่ไหนหลังจากเข้ารับการศัลยกรรม ต้องบอกเลยว่า ระยะเวลาก็ขึ้นอยู่กับความหนักแน่นของกิจกรรมด้วย ซึ่งหากคุณมีรสนิยมชอบความหนักหน่วง จัดหนัก จัดเต็มแบบนี้ก็แนะนำให้พักฟื้นนานกว่าปกติอย่างน้อย 2-3 เดือน เพื่อให้แผลหายดี ปิดสนิท แต่หากคุณมีกิจกรรมทั่วไปหลังจากการทำศัลยกรรม 14 วัน ก็สามารถปฏิบัติรักแบบนุ่มนวลได้แล้ว

พักฟื้นแค่ไหนถึงจะดีมีกิจกรรมรักได้

  • เสริมจมูกแบบปิด (closed rhinoplasty) ควรงดกิจกรรมรัก จนกว่าจะตัดไหม หรืออย่างน้อย 7-14 วัน 
  • เสริมจมูกแบบโอเพ่น (open rhinoplasty) ควรพักฟื้นอย่างน้อย 7 วัน – 1 เดือน
  • กรณีแก้จมูก ขูดสารเหลว ควรพักอย่างน้อย 3  เดือน 
  • ทำหน้าอก เสริมหน้าอก ควรงดกิจกรรมรัก อย่างน้อย 1-3 เดือน โดยหน้าอกจะเข้าที่หลังพักฟื้น 6 เดือนเป็นต้นไป (ขึ้นอยู่กับเทคนิคของแพทย์) 
  • เสริมคาง ควรงดกิจกรรมรักอย่งน้อย 2 สัปดาห์
การร่วมรักหลังศัลยกรรม

การผ่าตัด ศัลยกรรมมีความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดเพื่อผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ กรณีที่ทำกิจกรรมบางอย่างโดยไม่ตั้งใจและเกิดมีเลือดออก ปวด บวม ควรปรึกษาแพทย์ทันที

การมีกิจกรรมรักหลังศัลยกรรม ไม่ใช่สิ่งต้องห้าม แต่ควรหลีกเลี่ยงและวางแผนก่อนที่จะทำศัลยกรรม งดเว้นการกระแทกแรงๆ เพราะอาจจะทำให้แผลบวม เหงื่อออกเยอะก็จะทำให้แผลแฉะได้เช่นกัน