เสริมจมูกกับจัดฟัน ควรทำอะไรก่อนดี

จัดฟันเสริมจมูกได้ไหม

จัดฟันก่อนทำจมูก หรือ ทำจมูกก่อนจัดฟัน อันไหนควรทำก่อนกัน วันนี้เรามีข้อมูลดีๆ มาฝาก ความจริงแล้ว เราสามารถเลือกทำอย่างใดอย่างหนึ่งก่อนได้ แต่สิ่งสำคัญควรทำจมูกให้เข้าที่ รัดแกนก่อน หรือถ้าจัดฟันควรให้ฟันเข้าที่ตามแผนการรักษาของทันตแพทย์ เพื่อป้องกันการเกิดการเคลื่อนที่ของโครงสร้างหน้าหรือฟัน

สำหรับการจัดฟัน (braces) เป็นการปรับรูปกระดูกฟันให้เข้าที่ ลดปัญหาฟันซ้อน ฟันครอบ ฯลฯ ให้กลับมาเรียงตัวสวย เพียงแต่เมื่อมีการถอนฟันและดึงฟันให้เรียงตัวอาจทำให้รูปปากที่เคยอูมจากฟันยื่นลดลง จึงทำให้มิติใบหน้าเปลี่ยน

การจัดฟันและการเสริมจมูก เป็นการศัลยกรรมอย่างหนึ่งที่ช่วยปรับให้รูปหน้ามีมิติ ช่วยเสริมความมั่นใจและปรับบุคลิกภาพให้ดีขึ้นได้ สร้างความมั่นใจให้กับคนทำ

บางรายจัดฟันแล้ว อาจยังได้รูปหน้าที่ไม่หน้าพึงพอใจ เนื่องจากฟันเข้าที่แต่โครงหน้าอาจยังไม่เข้าที่ มีมิติมากนัก ทำให้ต้องการศัลยกรรมให้สวยงาม ละมุมมากยิ่งขึ้น ในส่วนนี้จึงเกิดความกังวลว่า เสริมจมูกและจัดฟันไปพร้อมกันนั้นทำได้หรือไม่ หรือ ควรจัดฟันแล้วค่อยเสริมจมูกก่อนดี เพื่อความสวยงามโดยไม่ต้องเกิดปัญหาขึ้นภายหลัง

การเสริมจมูก เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้เรามีความมั่นใจและปรับบุคลิกภาพให้ดีขึ้นได้ และยังช่วยแก้ไขปัญหา ลดความกังวลเรื่องจมูก อาทิเช่น จมูกคด จมูกเบี้ยวเอียง ปลายบาง จมูกใหญ่ ปลายหนา จมูกมีฮัมพ์ ปลายจมูกสั้น รูจมูกไม่เท่ากัน หรือตัดลดขนาดปีกจมูก 

นอกจากนี้ การเสริมจมูกยังช่วยแก้ไขปัญหาการหายใจที่ผิดปกติได้  ซึ่งอาจเกิดจากโครงสร้างจมูกที่ผิดปกต

เสริมจมูกกับจัดฟัน ถ้าต้องเลือกทำอะไรก่อนดี

ถ้ากรณีนี้ ถ้าต้องเลือก ขอแนะนำควรจัดฟันก่อนเสริมจมูก เนื่องจากการจัดฟันจะช่วยปรับโครงสร้างใบหน้าและฟันให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ซึ่งอาจส่งผลดีต่อผลลัพธ์ของการเสริมจมูก เช่น ช่วยให้จมูกดูสมส่วนกับใบหน้ามากขึ้น 

อย่างไรก็ตาม การเสริมจมูกก่อนจัดฟันก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่ต้องปรึกษาทันตแพทย์และแพทย์ก่อน เพื่อประเมินความเสี่ยงและวางแผนการรักษาที่เหมาะสม

ข้อดีของการจัดฟันก่อนเสริมจมูก

 • ช่วยให้โครงสร้างใบหน้าและฟันอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ส่งผลดีต่อผลลัพธ์ของการเสริมจมูก
 • ลดความเสี่ยงที่การเสริมจมูกจะส่งผลต่อการจัดฟัน เช่น จมูกเบี้ยว เอียง หรือผิดรูปได้
 • ลดความเสี่ยงภาวะแทรกซ้อนหลังการผ่าตัดเสริมจมูก

ระยะเวลาที่ควรรอก่อนเสริมจมูกหลังจัดฟัน

เมื่อการจัดฟันเสร็จสิ้น ควรให้ฟันและกระดูกขากรรไกรเข้าที่อย่างน้อย  3-6 เดือน ซึ่งจะช่วยให้แพทย์ผู้ชำนาญการสามารถประเมินโครงสร้างใบหน้าและวางแผนการผ่าตัดได้อย่างแม่นยำ 

อย่างไรก็ตาม ระยะเวลาที่ควรรออาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของการรักษาจัดฟันนั่นเอง

คำแนะนำเพิ่มเติม

 • ก่อนตัดสินใจทำการรักษา แนะนำให้ปรึกษาทันตแพทย์และแพทย์ผู้ชำนาญการ เพื่อประเมินสภาพฟันและใบหน้าอย่างละเอียด เพื่อวางแผนการรักษาที่เหมาะสมและลดความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อน
 • ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด 

อย่างไรก็ตามการเสริมจมูกกับจัดฟัน จะทำอะไรก่อนก็ได้ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละบุคคล โดยอาจปรึกษาทันตแพทย์ หรือแพทย์ผู้ชำนาญการ เพื่อขอรับคำแนะนำอย่างเหมาะสมแต่ละบุคคล

การเสริมจมูก มีกี่ประเภทกันนะ!

การเสริมจมูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ ได้แก่

 • การเสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty) เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยแพทย์จะใส่ซิลิโคนหรือวัสดุสังเคราะห์อื่นๆ เข้าไปใต้ผิวหนังบริเวณจมูก โดยใช้เป็นซิลิโคนรูปตัวแอล และมีวัสดุรองปลาย เช่น เนื้อเยื่อเทียม กระดูกอ่อนหลังหูและเนื้อเยื่อก้นกบ โดยไม่ต้องวางยาสลบ
 • การเสริมจมูกแบบแก้ไขโครงสร้าง (Open Rhinoplasty) เป็นวิธีแก้ไขโครงสร้างโดยแพทย์ผู้ชำนาญการจะกรีดแผลบริเวณด้านหน้าจมูก เพื่อปรับแต่งโครงสร้างจมูกใหม่ด้านใน ซึ่งเทคนิคนี้ใช้กระดูกอ่อนจากร่างกายส่วนอื่นๆ เช่น กระดูกอ่อนหลังหู กระดูกอ่อนซี่โครง เพื่อปรับแต่งโครงสร้างจมูกหมดห่วงเรื่องจมูกทะลุ สวยงามละมุน Nose ปลายพุ่งรับกับใบหน้าชาวเอเชีย

ระยะเวลาพักฟื้น

หลังจากการทำจมูกไป ระยะเวลาพักฟื้นโดยประมาณ 1-2 สัปดาห์ คนไข้อาจมีอาการบวม ช้ำ หรือปวดบริเวณจมูก ซึ่งจะค่อยๆ หายไปตามเวลา

การดูแลรักษาหลังการเสริมจมูก

การพักฟื้นหลังทำจมูก ใช้เวลา 7 -14 วัน ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล อาการหลังทำที่เกิดขึ้นได้ เช่น บวมช้ำ ปลายแดงบริเวณจมูกได้ ซึ่งอาการจะค่อยๆ ดีขึ้นตามลำดับ 

 • ประคบเย็นในช่วง 7-10 วันแรก เพื่อลดอาการบวมช้ำ
 • พักผ่อนให้เพียงพอ นอนหมอนสูงและควรใช้หมอนรองเพื่อป้องกันการตะแคงในช่วง 1 เดือนแรก หลีกเลี่ยงการนอนคว่ำ ควรนอนยกศีรษะสูง 45 องศาเพื่อลดการบวม 
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสจมูกหรือขยี้จมูกไปมา 
 • งดยกของหนักและออกกำลังกายอย่างน้อย 4 สัปดาห์
 • งดว่ายน้ำ อบซาวหน้า อบโอโซน หรืออาบน้ำร้อน  ในช่วงแรก
 • ระวังไม่ให้แผลผ่าตัดโดนน้ำในช่วง 7 วัน ถ้าเผลอโดนน้ำให้หาผ้าสะอาดซับให้แห้ง โดยในกรณีผ่าตัดโดยใช้ซี่โครงตัวเอง ในช่วง 3 วันแรกแนะนำให้เช็ดตัวก่อน และหลังจากนั้น สามารถอาบน้ำได้ตามปกติ แต่ต้องติดพลาสเตอร์กันน้ำ(ก่อนอาบน้ำ) หลังเสร็จสิ้นแกะออกและซับให้แห้ง
 • ช่วงแรกให้ใช้น้ำเกลือเช็ดทำความสะอาดหน้าไปก่อน แต่ต้องระวังไม่ให้แผลโดนน้ำโดยเด็ดขาด
 • พบแพทย์ตามนัดหมายเพื่อติดตามผลการรักษา
 • งดทานของหมักดอง อาหารทะเล วิตามิน อาหารเสริม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ อย่างน้อย 1 เดือน
 • กรณีมีเลือดหรือน้ำเหลืองไหลออกมากกว่าปกติ ควรแจ้งเจ้าหน้าที่ก่อน  ซึ่งในช่วง 7 วันแรกอาจจะเกิดขึ้นได้ เนื่องจากโครงสร้างด้านในค่อนข้างบวม โดยสามารถใช้ไม้พันสำลีเช็ดอย่างเบามือ
 • หลีกเลี่ยงการสวมแว่นตาในช่วง 4 สัปดาห์แรก หากมีปัญหาด้านสายตาควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำอย่างถูกต้อง
 • หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อแบบสวมทางศรีษะ ลดความเสี่ยงในการสัมผัส   

S45 Clinic หมอตี้ พร้อมทีมแพทย์ผู้ชำนาญการ มีประสบการณ์ในการเสริมจมูก คุณสามารถเลือกทรงจมูกได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นทรงหยดน้ำ ทรงฮันบก ทรงละมุน ทรงสายฝอ สนใจติดต่อเรา 02-125-2543